4 Cách kiểm tra acquy hỏng nhanh chóng và đúng chuẩn nhất

Acquy đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của xe hơi. Tuy nhiên, do vận hành nhiều nên thiết bị này thường hay bị hư hại hay hỏng hóc, không thể sửa chữa. Chính vì thế, nắm vững cách kiểm tra bình ắc quy là rất cần thiết với người dùng. Vậy bạn sẽ cần làm gì để nhận biết những dấu hiệu này?

Ắc quy xe ô tô là gì? Tổng quan về bình ắc quy ô tô

Bình ách quy ô tô là gì? Bình ắc quy ô tô là nơi tích trữ nguồn điện cần thiết cung cấp năng lượng để giúp xe hơi khởi động. Đồng thời, nó cũng có thể xem như nơi dự trữ pin có thể tái sử dụng được nhiều lần thông qua nạp điện. Thiết bị này vô cùng hữu ích với những công dụng sau:

Bình ắc quy ô tô là nơi cung cấp nguồn năng lượng để xe hoạt động
Bình ắc quy ô tô là nơi cung cấp nguồn năng lượng để xe hoạt động
 • Cung cấp nguồn năng lượng để vận hành xe ô tô, khởi động các thiết bị phụ trợ trong xe như điều hoà, đèn chiếu sáng, đài radio,…
 • Khi các thiết bị trên xe hơi sử dụng điện năng từ máy phát sản sinh ra, ắc quy sẽ  tiếp tục nạp điện và chuyển hóa thành năng lượng tích trữ phục vụ cho việc khởi động về sau.

Cấu tạo bình ác quy

Thông thường bình ắc quy có hình hộp chữ nhật màu trắng hoặc đen, có nắp đậy chặt bên trên. Bình ắc quy là có 2 cực lồi phía trên là 2 cực âm dương của bình. Mỗi cực sẽ có màu sắc khác nhau, thường là màu xanh cho cực dương và màu đỏ với cực âm.

Ắc quy có 2 loại:

 • Ắc quy nước
 • Ắc quy khô

Cấu tạo bên trong của bình điện ô tô gồm: vách ngăn, bản cực âm, bản cực dương có chưa dung dịch axit H2SO4.

Thành phần cấu tạo của bình ắc quy:

Cấu tạo bình ắc quy ô tô
Cấu tạo bình ắc quy ô tô

Điệp áp của ắc quy

Điện áp được ghi trên mỗi bình ắc quy thường thấy là 6V, 12V, 24V . Nhưng điện áp thực tế của ắc quy cung cấp lại lớn hơn. Nếu hệ thống điện của xe chỉ phù hợp với ắc quy có điện áp 12V nhưng lại sử dụng loại ắc quy có điện áp 24V thì sẽ gây hỏng hệ thống điện của xe. Do đó phải lựa chọn ắc quy với điện áp phù hợp.

Dung lượng của ắc quy

Dung lượng là thông số cơ bản của ắc quy, tham số này cho biết khả năng lưu trữ điện năng của ắc quy. Đơn vị tính thông thường của tham số này là Ah (Ampe giờ).

Ví dụ: Ắc quy có ghi 60Ah thì sẽ có khả năng phát ra một dòng điện 6A trong 10h liên tục, hoặc 10A trong 6 giờ liên tục. Nếu cường độ dòng điện phóng ra càng lớn thì dung lượng ắc quy còn lại càng nhỏ và ngược lại.

Một số nhãn hiệu sản xuất bình ắc quy ô tô hiện nay:

 • Ắc quy hãng Amaron
 • Ắc quy hãng Rocket
 • Ắc quy nhà sản xuất Atlas
 • Ắc quy nhãn hiệu Varta

Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy ô tô bị hỏng

Cách kiểm tra acquy hỏng khá dễ dàng thông qua những dấu hiệu cơ bản. Người dùng có thể áp dụng một trong 4 cách kiểm tra sau đây:

Đèn cảnh báo ắc quy trên đồng hồ taplo báo sáng

Đèn cảnh báo trên đồng hồ taplo phát sáng là một cách kiểm tra bình ắc quy đang bị hỏng. Khi này, mọi người sẽ cần mang ô tô đi kiểm tra và có thể cần thay mới thiết bị.

Đèn cảnh báo ắc quy trên đồng hồ taplo báo sáng
Đèn cảnh báo ắc quy trên đồng hồ taplo báo sáng

Khởi động kéo dài hơn bình thường hoặc động cơ khởi động yếu

Bạn có thể áp dụng cách kiểm tra bình acquy hỏng có thể thông qua quá trình khởi động của xe hơi. Nếu mất quá nhiều thời gian hoặc động cơ chạy bị yếu đi thì mọi người nên thay mới. Ngoài ra, trong trường hợp nổ máy hơn 30 phút rồi tắt đi khởi động lại mà vẫn không thành công thì chứng tỏ ắc quy của xe đã bị hỏng.

Xe ô tô khó khởi động vào buổi sáng

Khi xe để qua đêm, động cơ không cần phải hoạt động cũng như bình ắc quy sẽ không được sạc điện. Chính vì vậy, việc khởi động mát vào buổi sáng hôm sau sẽ cần tới lượng ma sát và ampe lớn hơn. Điều này cũng khiến cho khả năng cung cấp điện của ắc quy bị yếu dần đi. Do đó, khi thấy xe hơi khó khởi động vào buổi sáng thường xuyên thì nên đi kiểm tra ngay nhé!

Quá trình khởi động ô tô mất quá nhiều thời gian thì bạn cần kiểm tra lại ắc quy
Quá trình khởi động ô tô mất quá nhiều thời gian thì bạn cần kiểm tra lại ắc quy

Bình ắc quy ô tô bị phồng, cầu cọc nứt vỡ, rò rỉ 

Cách kiểm tra thứ hai là thông qua việc quan sát bề mặt thiết bị. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu như bị phồng lên, cầu cọc nứt vỡ ra hay rò rỉ,..chứng tỏ acquy đã bị hỏng, không còn đảm bảo được sự an toàn cho người dùng. Khi này, mọi người nên thay mới để tránh những rủi ro gây nguy hiểm không đáng có.

Bình ắc quy ô tô bị phồng, cầu cọc nứt vỡ, rò rỉ 
Bình ắc quy ô tô bị phồng

10 Dấu hiệu ắc quy cần được kiểm tra

10 Dấu hiệu nhận biết ắc quy bị hỏng cần được sửa chữa
10 Dấu hiệu nhận biết ắc quy bị hỏng cần được sửa chữa

4 Cách kiểm tra bình acquy ô tô hỏng chuẩn xác

Cách kiểm tra bình ắc quy đúng chuẩn trên thực tế chỉ cần tiến hành những thao tác rất đơn giản. Mọi người có thể áp dụng một trong những phương thức sau đây:

Sử dụng vôn – kế đo điện áp của bình ắc quy

Cách kiểm tra bình ắc quy đơn giản nhất chính là sử dụng vôn kế để đo điện áp của thiết bị. Vật dụng này rất quen thuộc  giúp bạn nắm bắt được hiệu điện thế giữa hai đầu bản cực âm và dương.

Cách đo bình ắc quy bằng vôn kế bằng các bước sau đây:

 • Bước 1: Tắt máy động cơ để đảm bảo nguồn điện đều bị ngắt hoàn toàn.
 • Bước 2: Tháo nắp đậy bình ắc quy cực dương ra rồi vệ sinh hai cực sạch sẽ
 • Bước 3: Nối các cực của bình và vôn kế tương ứng với nhau một cách cẩn thận
 • Bước 4: Sau khi đấu cực hoàn tất, bạn tiến hành kiểm tra các thông số trên vôn kế
 • Bước 5: Xem xét kết quả vôn kế hiển thị để đưa ra kết luận chính xác nhất

– Nếu vôn kế hiển thị kết quả nằm trong khoảng từ 12.4 đến 12.7V chứng tỏ ắc quy vẫn đang hoạt động tốt.

– Nếu vôn kế hiển thị kết quả dưới ngưỡng 12.4V thì chứng tỏ ắc quy đang cần được sạc điện.

– Nếu vôn kế hiển thị kết quả thấp hơn 9.6V thì báo hiệu ắc quy đã yếu, hư hỏng và cần được thay mới.

Chỉ số điện áp ắc quy và tình trạng khi nạp:

 • 12.68v . . . . . . . . . . 100%
 • 12.45v . . . . . . . . . . 75%
 • 12.24v . . . . . . . . . . 50%
 • 12.06v . . . . . . . . . . 25%
 • 11.89v . . . . . . . . . . 0%
Có rất nhiều cách để bạn kiểm tra bình ắc quy
Sử dụng vôn kế để kiểm tra bình ắc quy ô tô

Sử dụng đèn đo mạch để kiểm tra tiếp xúc tại bình điện ắc quy ô tô

Cách kiểm tra bình acquy thứ hai là sử dụng đèn đo mạch để tiến hành kiểm tra tiếp xúc. Đối với loại thiết bị axit chì thì mọi người cần duy trì nguồn điện liên tục. Việc này giúp cho các tấm điện cực chì nằm bên trong không bị hư hại, hỏng hóc gì. Bên cạnh đó, nếu xảy ra tình trạng sunfat hoá thì ắc quy sẽ không thể được sạc đầy điện. Chính vì vậy sẽ làm tuổi thọ của thiết bị.

Sử dụng đèn đo mạch để kiểm tra
Sử dụng đèn đo mạch để kiểm tra

Kiểm tra thiết bị có trụ than hoạt tính

Cách kiểm tra bình ắc quy có trụ than hoạt tính yêu cầu mọi người cần sạc đầy điện để đảm bảo kết quả chính xác nhất. Bạn tiến hành phân tích mực nước của dung dịch thuỷ phân ở bên trong thiết bị. Nếu như đã đầy thì cần nạp lại ắc quy rồi thực hiện kiểm tra lại thêm một lần nữa.

Kiểm tra bằng đồng hồ điện tử 

Ngoài việc phân tích dung dịch thuỷ phân, cách kiểm tra acquy còn có thể tiến hành nhanh chóng hơn thông qua đồng hồ điện tử. Mọi người cần sạc đầy bình để đảm bảo kết quả hiển thị chính xác nhất rồi mới tiến hành sử dụng thiết bị đo. Đồng hồ điện tử chuyên dùng để kiểm tra mức độ dẫn điện và dự đoán tình trạng hiện tại của ắc quy.

Vật dụng này giúp bạn nhận biết được điện tích tấm điện cực, thể tích thực tại bao nhiêu cũng như khả năng cung cấp điện ra sao? Tất cả các chỉ số này đều được hiển thị chi tiết và rõ ràng nhất thông qua đồng hồ điện tử.

Nguyên nhân làm bình ắc quy hỏng và cách khắc phục

Bên cạnh việc nắm bắt cách kiểm tra acquy hỏng thì tìm hiểu nguyên nhân cũng như biện pháp khắc phục cũng rất quan trọng.  Vậy đâu là những yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của sản phẩm này? Cụ thể là:

 • Không bảo dưỡng thường xuyên – Cạn dịch điện: Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến ắc quy bị hư hỏng. Việc không bảo dưỡng mà thường xuyên dùng khiến xảy ra tình trạng cạn dịch điện. Do đó, bạn nên chăm sóc, kiểm tra và vệ sinh thiết bị đều đặn trong quá trình sử dụng.
 • Bảo dưỡng không đúng cách – Giảm dung lượng bình ắc quy: Tuy có đi bảo dưỡng như việc tiến hành không đúng cách hay sử dụng sai mục đích đều sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của bình ắc quy. Điều này sẽ khiến thiết bị thường xuyên hư hỏng và khó thể hồi phục. Ngoài ra, tùy theo từng dòng xe mà bạn cần sử dụng đúng chủng loại bình ắc quy cũng như đúng mục đích dùng.
 • Nổ bình: Thông thường, việc nổ bình đều do bị chập chạm điện hay tiếp xúc kém với thiết bị, động cơ. Ngoài ra có thể xảy ra vì lỗ thông hơi trên nút bị bịt kín vì tia lửa điện. Nếu gặp tình huống này, bạn có thể châm thêm nước cất để khắc phục, sửa chữa. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, mọi người nên thay bình ắc quy mới.

Cạn điện dịch ( Mức điện dịch thấp hơn Low Leave)

Nguyên nhân: Không bảo dưỡng thường xuyên, trong quá trình sử dụng bình điện.
Cách phòng ngừa: nên chăm sóc . kiểm tra và vệ sinh Ắc quy và thiết bị 1 cách thường xuyên trong quá trình sử dụng.
Cách xử lý: Châm thêm nước cất (hổ trợ bảo dưỡng ) ((tuyệt đối không được châm thêm nước khoáng, hoặc các dung dịch lạ.

Hiện tượng Sulfat hóa

Nguyên nhân chính: Ắc quy bị sử dụng cạn kiệt nhưng không được nạp bổ sung. Nạp không đúng chế độ, không đủ dung lượng cần thiết hoặc nhiều lần nạp thiếu dung lượng dẫn đến tích tụ sulfate ngày càng nhiều. Bộ phận nạp của phương tiện ( xe) hoạt động kém. Hệ thống dây dẫn của phương tiện ( xe ) bị chạm mạch làm tự phóng điện của nguồn ắc quy.

Khắc phục: Cần nạp điện định kỳ ( lâu nhất ba tháng / lần ) theo chế độ nạp cần thiết.

Hiện tượng ngược cực

Hiện tượng ngược cưc của bình ác quy chính là do ắc quy bị đấu ngược cực trong khi sử dụng hoặc khi nạp.

Phát sinh hiện tượng: Màu của hai loại lá cực khá giống nhau.

Các xử lý:  Khả năng phục hồi tùy thuộc vào mức độ nạp ngược. Thông thường, phải tiến hành chu kỳ nạp và phóng nhanh nhiều lần với nước cất.

Hiện tượng đoản mạch (Chạm)

Nguyên nhân là do: Một ngăn ắc quy bị đoản mạch ( cực âm và cực dương chạm vào nhau bên trong ắc quy )

Cách khắc phục: Có thể súc nước nhiều lần, bằng cách cho nước cất vào bình và súc mạnh, nạp điện và kiểm tra lại. Khả năng phục hồi tùy thuộc vào mức độ hoặc hình thức đoản mạch.

Nổ bình

Nguyên nhân dẫn đến nổ bình ắc quy chính là do chạm chập, hoặc do tiếp xúc kém với thiết bị; do lỗ thông hơi trên nút bị bịt kín khi nạp hoặc do tia lửa điện

Cách giải quyết: Thay mới

Bình ắc quy bị hỏng do rất nhiều nguyên nhân xảy ra trong quá trình sử dụng
Bình ắc quy bị hỏng do rất nhiều nguyên nhân xảy ra trong quá trình sử dụng

Những điều cần biết khi bảo dưỡng bình ắc quy ô tô

Ngoài nắm vững cách kiểm tra bình ắc quy thì mọi người cũng cần lưu ý một số điều trong quá trình bảo dưỡng. Cụ thể như sau:

 • Bảo quản bình ắc quy: quá trình bảo quản ắc quy rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của sản phẩm. Chính vì vậy, mọi người nên đặt thiết bị ở những nơi khô ráo, mát mẻ và thoáng khí. Đặc biệt, vạn không được tháo bỏ băng nhôm niêm phong bên ngoài nếu như chưa sử dụng sản phẩm.
 • Sử dụng ban đầu: Quá trình sử dụng ban đầu cũng sẽ ảnh hưởng tới độ bền bỉ của ắc quy. Đầu tiên, mọi người nên tháo băng nhôm niêm phong ở bên ngoài ra rồi châm dung dịch acid sulfuric 1.250( được đo ở nhiệt độ thường) vào các hộc ngang của thiết bị ở ngưỡng UPPER LEVEL hay vừa chạm tới vòng đáy các lỗ châm nước. Tiếp tục chờ trong khoảng 20 phút nếu thấy dung dịch bên trong ắc quy bị rút xuống thấp thì châm thêm vào đến mức chỉ dẫn. Cuối cùng, bạn đậy nắp và vặn chặn các nút rồi rửa sạch và lau khô ắc quy trước khi sử dụng.
 • Nạp điện bổ sung: Trong trường hợp điện thế ắc quy xuống thấp hơn 12.4V hay tỷ trọng dung dịch acid thấp hơn 1.20v hoặc nhận thấy thiết bị suy yếu thì mọi người cần tiếng hành nạp điện bổ sung. Các bước thao tác diễn ra rất đơn giản và dễ làm, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn chi tiết sau:

– Bước 1: Mọi người mở tất cả các nút đậy trên bình ắc quy

– Bước 2: Thực hiện đúng cách kiểm tra acquy hỏng thông qua lượng dung dịch acid bên trong. Bạn sẽ cần châm thêm nước cất vào các hộc ngang sao cho đạt ngưỡng UPPER LEVEL hay vừa chạm vào các vòng đáy lỗ châm nước.

– Bước 3: Bạn sử dụng nguồn điện một chiều DC có điện áp tương đương 1/10 dung lượng ắc quy. Sau đó nối dây dẫn vào cọc phù hợp. Bạn cần đấu cực dương (+) trước sau đó mới tới cực âm (-). Tiếp tục tiến hành nạp điện  trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 giờ hay cho tới khi thấy dung dịch acid tại các hộc đều sôi lên thì sạc thêm một tiếng đồng hồ nữa.

– Bước 4: Sau khi hoàn tất việc nạp ắc quy, mọi người cần tắt nguồn điện, tháo dây nối của cực âm (-) trước rồi đến cực dương (+) sau. Cuối cùng đậy nắp và vặn chặt các nút trên hộc rồi rửa sạch cùng lau khô ắc quy trước khi tái sử dụng lại.

=>> Thông tin bổ sung: Bảo trì thiết bị

Hướng dẫn chú ý an toàn khi sử dụng bình ắc quy

Song song với việc nắm bắt cách kiểm tra bình acquy để đảm bảo an toàn cho người dùng thì việc sử dụng thiết bị cũng rất quan trọng. Điều đáng lưu ý để tránh những rủi ro có thể xảy ra chính là bạn không được để cực dương (+) và âm (-) của thiết bị nối tắt với nhau.

Chú ý an toàn của bản thân trong khi sử dụng bình ắc quy
Chú ý an toàn của bản thân trong khi sử dụng bình ắc quy

Trong quá trình sạc điện cho ắc quy, rất nhiều loại khí có khả năng cháy nổ sẽ được sinh ra. Do đó mọi người cần để thiết bị ở nơi thoáng khí, rộng rãi. Đặc biệt cần tránh xa các vị trí có nguồn điện hay lửa để đảm bảo an toàn tính mạng.

Đồng thời, nếu chẳng may bị dung dịch axit văng vào người, nhất là khu vực mắt hay da, mọi người cần dùng nước sạch xối lên liên tục và rửa lại nhiều lần. Sau đó nhanh chóng đến các trung tâm y tế, bệnh viện để điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần để ắc quy tránh xa tầm với của trẻ em.

5 lưu ý khi thay bình ắc quy mới

Việc thay mới là điều khá phổ biến khi người dùng áp dụng những cách kiểm tra bình ắc quy phù hợp. Tuy nhiên, mọi người cũng sẽ cần lưu ý một số điều sau khi tiến hành, đó là:

 • Loại bình ắc quy: Hầu hết các dòng xe hơi hiện nay đều sử dụng ắc quy chì acid với hai phân khúc chính là loại hở và kín. Ngoài ra, loại ắc quy khô thường yếu hơn so với loại nước nhưng nó lại có ưu điểm vượt trội là không cần bảo dưỡng. Do đó sản phẩm này lại được sử dụng phổ biến hơn hẳn.
 • Kích thước ắc quy: Khi thay mới, bạn cần chọn kích thước của ắc quy theo đúng như hướng dẫn sử dụng đính kèm theo xe.
 • Dung lượng ắc quy: Thông thường, dung lượng dự trữ Reserve Capacity của thiết bị để sử dụng cho các phụ tải điện trong trường hợp hệ thống máy phát điện xảy ra sự cố. Dung lượng ắc quy được sử dụng cho xe ô tô sẽ dao động trong khoảng từ 55 đến 115 phút.
 • Thông số dòng khởi động: Khi thay mới, bạn nên lưu ý đến thông số đo dòng khi khởi động và dòng khởi động nguội.
 • Điện áp, điện lực của ắc quy: Mọi người nên tham khảo sách hướng dẫn để nắm vững được các thông tin về điện áp và điện lượng của ắc quy. Những chỉ số này càng cao thì thiết bị phóng điện càng nhiều dẫn đến máy phát càng cần thêm nhiều thời gian để nạp.

=>> Tìm hiểu thêm bài viết: Thiết bị là gì?

Khi thay bình ắc quy mới, bạn đừng bỏ qua một số lưu ý nhỏ nhé
Khi thay bình ắc quy mới, bạn đừng bỏ qua một số lưu ý nhỏ nhé

Video hướng dẫn cách kiểm tra bình ắc quy ô tô

Nhìn chung, cách kiểm tra bình ắc quy sẽ giúp mọi người đảm bảo được sự an toàn cũng như hạn chế các rủi ro không đáng có cho bản thân cùng chiếc xe ô tô yêu quý của mình. Chính vì vậy, bạn đừng bỏ qua các thông tin hữu ích trong bài viết trên nhé!

CEO Hoàng Hồng Hải

Hoàng Hồng Hải
CEO SAMCO VINA

Luôn hướng tới giá trị đơn thuần nhưng thiết thực nhất, đó là có thể mang lại sự hài lòng cho mọi khách hàng khi tìm đến với công ty. Chính vì vậy, các sản phẩm, dịch vụ mà SAMCO VINA mang đến luôn đảm bảo được cả yếu tố chất lượng và giá cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *