Kinh nghiệm mua xe nâng người tốt nhất 2024

Bạn đang có nhu cầu mua xe nâng người nhưng không biết có những loại nào và vận hành ra làm sao? Làm thế nào giữa hàng trăm các thương hiệu trên thị trường, bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé! 

1. Nên chọn loại xe nâng người nào?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam phổ biến 3 loại xe nâng người: xe nâng người cắt kéo, xe nâng đa năng telehandlerxe nâng boomlift. Công dụng chính của 3 dòng này đều là đưa con người lên những vị trí cao trong không gian để làm việc. Tuy nhiên đối với mỗi dòng đều sẽ có chức năng và cách vận hành khác nhau, phù hợp với từng loại môi trường và công việc. 

Xe nâng người cắt kéo 

Xe nâng người cắt kéo được biết đến là dòng thiết bị đi lên rồi hạ xuống bằng hệ thống thủy lực. Xe có sàn làm việc rộng và đầy đủ dụng cụ thi công khi làm việc trên cao. Xe nâng người cắt kéo với thiết kế các thanh xếp chữ X như hình cái kéo cho phép người dùng làm việc trên cao an toàn và ổn định hơn. Đồng thời giúp phân biệt được dòng xe này với các dòng thang nâng khác trên thị trường. 

xe nâng cắt kéo
Xe nâng người cắt kéo với thiết kế các thanh xếp chữ X

Xe rất phù hợp với các hoạt động di chuyển hoặc nâng tải cố định khi làm việc trên cao. Bên cạnh việc đem đến năng suất hiệu quả thì chi phí thi công, sửa chữa cũng không đáng kể nên dòng xe này được nhiều doanh nghiệp, nhà thầu thi công sử dụng rộng rãi. 

Một số loại xe nâng người cắt kéo phổ biến hiện nay:

 • Xe nâng cắt kéo phổ thông: chiều cao làm việc từ 8 – 14m. Tải trọng từ 227kg – 554kg. Sử dụng điện (bình ắc quy) để hoạt động. Phù hợp với các bề mặt bằng phẳng, nhẵn và cứng. 
 • Xe nâng cắt kéo địa hình: chiều cao làm việc từ 10- 14m. Tải trọng từ 317kg- 800kg. Sử dụng điện ắc quy hoặc động cơ để chạy. Do được trang bị hệ thống dẫn động bốn bánh cùng lốp xe địa hình nên xe phù hợp với các địa hình gồ ghề bên ngoài công trình. 
 • Xe nâng 1 người: chiều cao làm việc từ 5-8m. Tải trọng từ 136kg – 227kg. Thiết kế nhỏ gọn nên xe phù hợp với không gian nhỏ hẹp và nâng nhẹ từ 1 người trở lại để làm việc trên cao. 

Xe nâng boomlift

Xe nâng boomlift còn có nhiều tên gọi khác nhau như: xe nâng dạng cẩu, xe cẩu gắn giỏ, xe nâng người ống lồng, xe gàu… Nhìn chung về công dụng, xe nâng boomlift cũng giống xe nâng người cắt kéo khi hỗ trợ người dùng làm việc trên không gian cao. Tuy nhiên, ưu điểm nổi bật của xe boomlift đó là có thể đạt đến những độ cao ngất ngưỡng và có tầm với ngang xa hơn xe cắt kéo. Bên cạnh việc nâng người thì xe còn được ứng dụng để vận chuyển vật liệu, dụng cụ lên cao. 

xe nâng người boomlift
Xe nâng boomlift với ưu điểm là đạt đến độ cao ngất ngưỡng và tầm với ngang xa

Một xe nâng người boomlift cơ bản phải gồm có 1 đế vững chắc khối lượng đến hàng chục tấn dưới mặt đất, 1 hệ thống nâng thủy lực nằm bên trong khớp gập và ống lồng với các ty thủy lực hỗ trợ xoay sàn làm việc qua trái phải hay lên xuống một cách dễ dàng. Người dùng có thể gắn boomlift vào xe tải để chủ động di chuyển thiết bị mà không nhất thiết phụ thuộc vào mỗi xe vận chuyển. 

Xe nâng boomlift sử dụng động cơ đốt trong hoặc điện (boomlift nhỏ), nâng từ độ cao 6m – 64m. Đối với những khu vực nhiều chướng ngại vật, khó tiếp cận thì đây chính là sự lựa chọn phù hợp. Xe thường được sử dụng để thi công lắp dựng nhà thép tiền chế, cơ điện, PCCC, vệ sinh cửa sổ ở tầng cao các tòa nhà…

Một số dòng xe nâng tự hàng boomlift đang bán chạy trên thị trường hiện nay:

 • Xe nâng boomlift ống lồng: là loại có sàn làm việc gắn liền với đầu cánh tay của ống lồng. Loại ống lồng này không có các khớp gập mà được lồng thẳng vào nhai. Do đó, nó khá hạn chế để vượt các ngại vật trong sử dụng. Tuy nhiên về độ cao và tầm với ngang xa thì xe nâng này là số 1. Độ cao từ 12 -64m, tải trọng từ 227-454kg. 

Tên gọi khác: xe nâng chery picker, xe nâng telescopic…

 • Xe nâng boomlift khớp gập: là loại xe có nhiều phần khớp nối, có thể gấp khúc lại tương tự như khủy tay con người. Kết cấu này giúp xe làm việc linh hoạt, uyển chuyển hơn. Mặc dù không đạt đến độ cao như xe ống lồng nhưng sở hữu thiết kế khớp nối giúp chúng dễ dàng tiếp cận các khu vực khó.  Xe đạt độ cao từ 10-43m và có tải trọng nâng tải từ 227-454kg tùy vào mỗi xe. 

Xe nâng đa năng telehandler

Xe đa năng nâng telehandler là thiết bị xe nâng hàng có cánh tay, chuyên chạy trong các khu vực địa hình gồ ghề. Cấu tạo cũng tương tự như xe nâng người ống lồng nhưng có thêm bộ càng nâng hàng vững chắc. Xe có thể làm việc ở độ cao lớn hơn và tầm với xa nên được sử dụng trong các ngành xây dựng, lắp đặt, nông nghiệp, công nghiệp và rút ruột xe container. 

xe nâng người telehandler
Xe đa năng nâng telehandler là thiết bị xe nâng chuyên chạy trong các khu vực địa hình gồ ghề.

Hầu hết các dòng xe telehandler đều có hệ thống dẫn động 4 bánh với ống lồng có thể lên cao từ 5.5m. Càng nâng hàng có cấu tạo giống xe cánh tay, xoay ngang dọc linh hoạt. 

Các dòng xe nâng hàng telehandler phổ biến:

 • Xe nâng đa năng ống lồng: độ cao làm việc từ 5.5m -17m. Mức nâng tải từ 2500kg-5500kg. 
 • Xe nâng đa năng telehandler với khả năng quay toa: tương tự như loại đa năng ống lồng nhưng có thể cánh tay xoay chuyển 360 độ. 
Thông tin Xe nâng cắt kéo Xe nâng boomlift Xe nâng telehandler
Ứng dụng Dùng để nâng người, dụng cụ thi công và vật tư Dùng để nâng người lên không gian cao, có sàn đứng linh hoạt xoay quanh chướng ngại vật Dùng để nâng người, nâng đồ nặng lên không gian cao
Độ cao làm việc 5m-18m 9m-64m 5.5m-16.8m
Khả năng tải trọng tối đa 134kg-800kg 227kg-545kg 2500kg-5500kg
Môi trường làm việc  Bên ngoài và bên trong nhà  Bên ngoài và bên trong nhà  Bên ngoài nhà 
Nguồn động cơ Điện và động cơ đốt trong  Điện và động cơ đốt trong  Điện và động cơ đốt trong

2. Chia sẻ kinh nghiệm mua xe nâng người của từng loại xe

2.1. Xe nâng người cắt kéo

Ưu điểm:

 • Có thể di chuyển ở những khu vực hẹp, nhỏ 
 • Không gây ô nhiễm môi trường do sử dụng nguồn động cơ điện 

Nhược điểm:

 • Với địa hình mặt bằng kéo sẽ không sử dụng xe được 
 • Chỉ đưa người lên cao theo phương thẳng đứng

Môi trường làm việc:

 • Mặt nền bê tông bằng phẳng 
 • Nhà xưởng phải có mái che
 • Những nhà máy, kho bãi yêu cầu về chính sách môi trường cao, không được xả khói.
kinh nghiệm mua xe nâng cắt kéo
Ưu nhược điểm của xe nâng người cắt kéo

2.2. Xe nâng boomlift 

Ưu điểm:

 • Di chuyển trong khu vực hẹp 
 • Có dòng xe sử dụng điện nên không ô nhiễm 
 • Xe khỏe mạnh 
 • Có thể di chuyển vào địa hình lầy lội 
 • Đi vào được những nơi ngóc ngách 

Nhược điểm:

 • Với dòng chạy bằng động cơ dầu thì xả khói, tốn chi phí 

Môi trường làm việc

 • Nhà xưởng phải có mái che, ngoài trời 
 • Những nhà máy, kho bãi yêu cầu về chính sách môi trường cao, không được xả khói. (với dòng xe sử dụng điện)
 • Nền bê tông bằng phẳng hoặc không quá gồ ghề
 • Địa hình lầy lội ( với dòng xe chạy bằng dầu)
mua
Xe nâng người boomlift có thể di chuyển trong địa hình lầy lội

2.3. Xe nâng đa năng telehandler

Ưu điểm:

 • Di chuyển linh hoạt trên cao với sức mạnh mẽ 
 • Khả năng tải trọng nặng lên đến 5500kg. 

Nhược điểm:

 • Chạy bằng động cơ dầu nên có khói, dễ gây nguy cơ ngạt cho người vận hành 
 • Chi phí nguyên liệu đốt cao

Môi trường làm việc:

 • Bên ngoài nhà xưởng 
 • Địa hình phức tạp 
kinh nghiệm mua xe nâng người telehandler
Xe nâng người telehandler có thể di chuyển đa dạng các loại địa hình

Hy vọng bài viết trên có thể giúp người đọc bổ sung thêm kinh nghiệm mua xe nâng phù hợp với nhu cầu.

CEO Hoàng Hồng Hải

Hoàng Hồng Hải
CEO SAMCO VINA

Luôn hướng tới giá trị đơn thuần nhưng thiết thực nhất, đó là có thể mang lại sự hài lòng cho mọi khách hàng khi tìm đến với công ty. Chính vì vậy, các sản phẩm, dịch vụ mà SAMCO VINA mang đến luôn đảm bảo được cả yếu tố chất lượng và giá cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *