Tìm hiểu thiết bị nâng hạ là gì? Các loại thiết bị nâng

Thiết bị nâng hạ là loại máy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp xây dựng hiện nay. Vậy loại máy này thực chất được sử dụng để làm gì, phân loại ra sao, ứng dụng như thế nào trong thực tế? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu tất tần tật thông tin liên quan tới thiết bị nâng hạ qua bài viết dưới đây. 

Tổng quan về thiết bị nâng hạ

Định nghĩa thiết bị nâng hạ là loại máy công tác, có công dụng thay đổi vị trí của đối tượng công tác nhờ thiết bị mang trực tiếp. Chẳng hạn như móc treo, hoặc các thiết bị sử dụng vật gián tiếp như băng, gầu, nam châm điện, gầu ngoạm,…

Thiết bị nâng hạ là loại máy đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp
Thiết bị nâng hạ là loại máy đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp

Dựa vào chuyển động chính, máy nâng hạ được chia thành hai nhóm chính là máy vận chuyển liên tục và máy nâng. Trong đấy, máy vận chuyển liên tục được dùng để phục vụ các quá trình di chuyển vật liệu vụn, rời trong phạm vi cho phép. Còn với máy nâng dùng để nâng hạ các khối vật thể có kích thước và trọng lượng lớn.

Đặc điểm làm việc các cơ cấu của máy nâng là lặp đi lặp lại, ngắn hạn và có thời gian dừng. Máy nâng hạ có chuyển động chính theo phương đứng. Ngoài ra, một số dòng máy còn có thêm các chức năng chuyển động quay quanh trục máy, di chuyển máy hay chuyển động lắc quanh trục ngang. Bằng việc phối hợp giữa các chuyển động, các vật thể sẽ được máy di chuyển đến bất cứ vị trí nào theo yêu cầu của người dùng trong phạm vi không gian làm việc của máy nâng.

Các dòng máy chỉ có một chức năng chuyển động nâng hạ được gọi là máy và thiết bị nâng hạ đơn giản. Chẳng hạn như: bàn nâng, sàn thao tác, tời, kích, pa lăng,… Các dòng máy có từ hai chuyển động trở lên được gọi là cần trục. Ngoài ra, trong thực tế còn có thêm một số loại máy nâng chuyển khác được xếp vào nhóm riêng. Ví dụ như: giếng tải dùng trong ngành khai thác mở, thang máy, các thiết bị xếp dỡ hàng hóa,…

Phân loại các loại thiết bị nâng hạ

Thiết bị nâng cần trục 

Đối với cần trục, người ta sẽ dựa vào cấu tạo và nguyên tắc làm việc để phân loại, cụ thể gồm có:

Cần trục tự hành: là nhóm các loại cần trục tự di chuyển ngang trên mặt đất bằng chính nguồn năng lượng đặt kèm ngay trên cần trục. Loại này thường được thiết kế tay cần nghiêng, có thể thay đổi tầm với bằng góc nghiêng tay cần hoặc lắp thêm tay cần phụ. Thiết bị nâng hạ này dùng trọng lượng phần xe tự hành để làm đối trọng, trong một số trường hợp có thể kết hợp thêm đối trọng phụ đặt trên máy. Cần trục tự hành gồm có:

Cần trục tự hành: là nhóm các loại cần trục tự di chuyển ngang trên mặt đất
Cần trục tự hành: là nhóm các loại cần trục tự di chuyển ngang trên mặt đất
 • Cần trục ô tô: là các dòng ô tô tải có thùng ben được gắn thêm cánh tay cẩu để bốc hàng lên thùng xe hoặc dỡ hàng xuống giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí thuê nhân lực bốc vác.
 • Cần trục tự hành bánh lốp, cần trục tự hành bánh xích.
 • Cần trục tự hành tay cần ống lồng, cần trục tự nổi, cần trục đường sắt.

Cần trục tháp: là thiết bị nâng hạ có tay cần gắn trên trụ tháp cao hoặc được thiết kế với cấu trúc có chức năng như một tháp cao. Loại máy này được sử dụng để vận chuyển vật thể theo phương thẳng đứng. Dùng cho các công việc nâng hạ ở độ cao lớn hoặc rất lớn. Chẳng hạn như: xây dựng các các tòa nhà nhiều tầng, các tòa cao ốc,…

Cần trục tháp được chia thành các loại sau:

 • Cần trục tháp chân tháp di động: loại này không thích hợp với các công trình xây dựng cao tầng vì việc di động cả tháp cùng chân sẽ làm ảnh hưởng tới chiều cao nâng của cần trục. Điều này đảm bảo thiết bị có thể hoạt động ổn định và an toàn trong quá trình vận hành. Thiết bị nâng hạ này thường được dùng cho việc thi công các công trình có độ cao trung bình, không quá lớn những cần phải chạy nhiều đơn nguyên.
Cần trục tháp: là thiết bị nâng hạ có tay cần gắn trên trụ tháp cao
Cần trục tháp: là thiết bị nâng hạ có tay cần gắn trên trụ tháp cao
 • Cần trục tháp chạy trên ray: là nhóm cần trục tháp được có khả năng di chuyển ngang trên ray bằng nguồn năng lượng lấy từ ngoài cần trục. Ngoài ra, còn có một số loại cần trục tháp bánh xích hay cần trục tháp ống lồng.
 • Cần trục tháp chân cố định: loại này đặc biệt rất thích hợp cho các dự án, công trình xây dựng nhà cao tầng, siêu cao tầng. Phần trụ tháp được neo cố định vào công trình, tăng dần theo độ cao của công trình đấy. Để ổn định tay cầm khi nâng tải, bên trên trụ tháp ngược phía tay cần sẽ tay cần dùng để treo đối trọng. Mục đích là để tạo ra momen giữ thẳng được momen tải trong suốt quá trình cần trục hoạt động.
 • Ngoài ra, còn có một số loại cần trục tháp khác như: cần trục cột buồm, cần trục chân dế, cần trục nổi, cần trục cột quay,…

Thiết bị nâng và vận chuyển

+ Xe nâng tay thấp

Xe nâng tay thấp là dòng xe nâng chuyên dùng để nâng hay vận chuyển hàng hóa trong các công xưởng hoặc nhà máy.

Xe nâng tay thấp có rất nhiều loại hiện nay
Xe nâng tay thấp có rất nhiều loại hiện nay
Thiết kế của xe nâng tay thấp
Thiết kế của xe nâng tay thấp

+ Xe nâng tay cao

Xe nâng tay cao là dòng xe nâng chuyên dùng để nâng cao hàng hóa trong các công xưởng hoặc nhà máy.

Một mẫu xe nâng tay cao trên thị trường
Một mẫu xe nâng tay cao trên thị trường
Các bộ phận của xe nâng tay cao
Các bộ phận của xe nâng tay cao

+ Xe nâng tay cân điện tử

Xe nâng tay cân điện tử là dòng xe chuyên dùng để nâng, hạ và di chuyển hàng hóa. Đặc biệt, loại xe này còn được gắn thêm cân điện tử nhằm cân khối lượng hàng hóa, giúp rút ngắn quy trình làm việc trong các công xưởng.

Xe nâng cân điện tử
Xe nâng cân điện tử
Thiết kế của xe nâng cân điện tử
Thiết kế của xe nâng cân điện tử

+ Xe nâng thùng phuy

Xe nâng thùng phuy là dòng xe nâng chuyên dùng để nâng cao, hay di chuyển các thùng phuy chứa chất lỏng.

Xe nâng thùng phuy
Xe nâng thùng phuy
Một mẫu xe nâng thùng phuy trên thực tế
Một mẫu xe nâng thùng phuy trên thực tế

+ Xe nâng mặt bàn

Xe nâng mặt bàn là mẫu xe có thiết kế như một chiếc bàn sắt, sử dụng động cơ thủy lực để nâng hạ hàng hóa. Ngoài ra, mẫu xe nâng này còn có thiết kế bánh xe, giúp di chuyển hàng hóa.

Mẫu xe nâng mặt bàn
Mẫu xe nâng mặt bàn
Có rất nhiều mẫu xe nâng mặt bàn khác nhau cho bạn lựa chọn
Có rất nhiều mẫu xe nâng mặt bàn khác nhau cho bạn lựa chọn

+ Xe đẩy kéo hàng

Xe đẩy kéo hàng là loại xe chuyên dùng để di chuyển hàng hóa nặng, cồng kềnh, giúp làm giảm áp lực, đồng thời giải phóng sức lao động của các công nhân đang làm việc tại các siêu thị, nhà hàng, kho bãi.

Xe đẩy hàng leo cầu thang 6 bánh
Xe đẩy hàng leo cầu thang 6 bánh
Một mẫu xe đẩy hàng hóa
Một mẫu xe đẩy hàng hóa

+ Bàn nâng thủy lực

Bàn nâng thủy lực là thiết bị chuyên dùng để nâng hàng hóa lên cao, tại các công ty sản xuất nguyên liệu, sản xuất thực phẩm, công ty in ấn, hay công xưởng cơ khí,…

Bàn nâng thủy lực
Bàn nâng thủy lực
Thiết kế bàn nâng thủy lực
Thiết kế bàn nâng thủy lực

+ Xe nâng điện ngồi lái

Xe nâng điện ngồi lái  là dòng xe chuyên dùng để di chuyển, bốc xếp và nâng hạ hàng hóa nặng một cách dễ dàng.

Xe nâng điện ngồi lái Heli
Xe nâng điện ngồi lái Heli
Xe nâng điện ngồi lái 4 bánh
Xe nâng điện ngồi lái 4 bánh

+ Xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện đứng lái là dòng xe chuyên dùng để di chuyển và nâng hạ hàng hóa tại các đơn vị nhỏ, số lượng hàng hóa không nhiều như các công xưởng nhỏ, các cửa hàng,…

Xe nâng điện đứng lái trọng lượng lớn
Xe nâng điện đứng lái trọng lượng lớn
Xe nâng điện đứng lái
Xe nâng điện đứng lái

+ Thang nâng người 

Thang nâng người là thiết bị chuyên dùng để nâng người làm việc trên cao như trang trí nội thất, lắp bóng đèn, sơn sửa nhà cửa,… giúp công việc của họ trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Thiết kế của thang nâng người
Thiết kế của thang nâng người
Thang nâng người trong nhà xưởng
Thang nâng người trong nhà xưởng

Địa chỉ mua thiết bị nâng hạ uy tín, chất lượng.

Hiện nay, trên thị trường không thiếu những đơn vị chuyên cung cấp thiết bị nâng thủy hạ. Thế nhưng, SAMCO VINA luôn nhận được nhiều sự tin tưởng và yêu quý của khách hàng trên toàn quốc.

 • SAMCO VINA là địa chỉ chuyên cung cấp những dòng thiết bị nâng hạ tốt nhất hiện nay với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Hyster, Toyota, hay Yale,…
 • Cam kết tất cả những sản phẩm mang đến cho khách hàng đều là hàng chính hãng, chất lượng, có chế độ bảo hành theo tiêu chuẩn của hãng.
 • Giao hàng nhanh chóng trong thời gian sớm nhất kể từ khi đặt hàng.
 • Nhiều phương thức thanh toán để quý khách hàng lựa chọn.

Trên đây là những thông tin về thiết bị nâng hạ được nhiều khách hàng quan tâm. Hy vọng giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích để lựa chọn cho mình những thiết bị nâng hạ phù hợp, giúp hiệu suất công việc đạt hiệu cao nhất.

CEO Hoàng Hồng Hải

Hoàng Hồng Hải
CEO SAMCO VINA

Luôn hướng tới giá trị đơn thuần nhưng thiết thực nhất, đó là có thể mang lại sự hài lòng cho mọi khách hàng khi tìm đến với công ty. Chính vì vậy, các sản phẩm, dịch vụ mà SAMCO VINA mang đến luôn đảm bảo được cả yếu tố chất lượng và giá cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *