Xe nâng tiếng Anh là gì? Tên các loại xe nâng bằng tiếng Anh

Xe nâng là loại xe dùng để di chuyển hàng hóa trong các công xưởng hay nhà kho. Trong thực tế, xe nâng có rất nhiều loại trên thị trường, do đó tên tiếng Anh của chúng cũng rất đa dạng. Trong từ điển, những cụm từ  Forklift, Forklift truck, hay Lift truck,… đều được dùng để gọi xe nâng và tất cả đều không hề sai.

Chính điều này đã làm cho người dùng cảm thấy vô cùng hoang mang, và dễ bị nhầm lẫn. Vậy xe nâng tiếng anh là gì? Sự khác nhau giữa những từ tiếng Anh trên là gì? Cùng tìm hiểu tất cả những vấn đề trên qua bài viết của SAMCO VINA dưới đây nhé!

Xe nâng tay tiếng Anh là gì?

Hiện nay, có 2 dòng xe nâng tay phổ biến, đó là dòng xe nâng tay thấp và nâng tay cao. Chúng thường được lựa chọn để phục vụ các mục đích khác nhau.

Xe nâng tay thấp – Hand pallet truck

Xe nâng thấp có tên tiếng Anh là Hand pallet truck (hoặc Pallet Jack). Là loại xe chuyên để dùng nâng hàng hóa lên độ cao khoảng 200mm, chuyên dùng để nâng pallet ở tầm thấp, với khối lượng tối đa từ 2-5 tấn.

xe nâng tay tiếng anh là gì
Xe nâng thấp vô cùng phổ biến tại các nhà xưởng hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại xe nâng tay thấp đến từ nhiều quốc gia như Nhật hay Mỹ với mức giá khá rẻ.

Xe nâng tay cao – Hand stacker

Trong các nhà xưởng, xe nâng tay cao là loại chuyên dùng để nâng hàng hóa trọng lượng tối đa 3 tấn lên độ cao khoảng 3m. Tên tiếng Anh của loại xe này là Hand stacker.

xe tay cao tiếng anh là gì
Với những hàng hóa trên cao thì xe nâng tay cao đang là một giải pháp vô cùng hữu hiệu

Giống như xe nâng tay thấp, những loại xe nâng tay cao cũng được chuyên dùng để di chuyển pallet nặng. Tuy nhiên, chúng có thể nâng hàng hóa lên trên cao vô cùng tốt, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được không gian lưu trữ hàng hóa của mình.

Xe nâng động cơ đốt trong

Xe nâng động cơ là loại xe sử dụng động cơ đốt trong để nâng hạ hàng hóa, tên tiếng anh của chúng là Internal Combustion Forklifts.

xe nâng động cơ đốt trong tiếng Anh là gì
Những hàng hóa nặng thì cần sử dụng những loại xe nâng động cơ để nâng hạ

Thông thường những loại xe động cơ thường được dùng để nâng các loại hàng hóa có khối lượng lớn. Trọng lượng của chúng cũng rất đa dạng, từ 1 tấn hơn chục tấn. Những loại xe dưới 5 tấn thì được  sử dụng trong các nhà máy hay xí nghiệp. Còn những loại xe trên 5 tấn sẽ được chuyên dùng để nâng container tại các bến tàu.

Xe nâng điện tiếng Anh là gì?

Có 3 loại xe nâng điện phổ biến đó là xe nâng điện tay thấp, xe nâng điện tay cao và xe nâng điện đối trọng.

  • Xe nâng điện tay thấp thường được gọi là Electric Pallet Truck hoặc Electric Walkie Pallet Jack và một số nơi gọi là Electric Pallet Jack. Dòng xe nâng tay này tương tự như các loại xe nâng tay thấp như đã đề cập ở trên, chỉ khác là động cơ chạy bằng điện và có nút điều khiển.
  • Xe nâng điện tay cao trong tiếng Anh là Electric Stacker, so với chiều cao 200m của xe nâng tay thấp, thì nâng điện tay cao có khả năng nâng lên đến 4-5m. Trường hợp đặc biệt một số xe sẽ có tính năng có giãn càng nâng theo chiều ngang, thì các loại này được gọi là Electric Reach Truck hay Electric Reach Stacker.
  • Xe nâng điện đối trọng: Counterbalance Electric Stacker là dòng xe được hình thành với ý tưởng giữ thăng bằng khối lượng thùng hàng nặng phía trước xe bằng đối trọng là khối lượng của xe được dồn về phía sau càng nâng.
xe nâng điện tiếng anh là gì
Xe nâng điện có nhiều tên gọi với các dòng sản phẩm khác nhau

Xe nâng ngồi lái 

Xe ngồi lái theo từ điển tiếng Anh là Forklift. Đây cũng là cách gọi chuẩn xác nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi chúng theo những cái tên khác như Forklift Truck, Tow-motor, hay Lift Truck.

Trên thực tế dòng xe này có khả năng nâng hạ hàng hóa tải trọng lớn rất tốt, tốt hơn nhiều so với xe nâng động cơ hay xe nâng điện.

xe nâng dầu tiếng anh là gì
Xe nâng ngồi lái là loại xe nâng hạ hàng hóa tải trọng lớn nhất hiện nay

Thêm vào đó, nếu bạn muốn phân biệt xe nâng điện ngồi lái theo nhiên liệu thì cũng có rất nhiều tên gọi khác nhau. Diesel Forklift là từ dùng để chỉ xe ngồi lái chạy bằng dầu, còn Electric Forklift là loại xe nâng ngồi sử dụng điện làm động cơ điện,…

Xe nâng bán tự động là gì?

Semi Electric Stacker là tên tiếng anh của xe nâng điện bán tự động. Với loại xe này, phần di chuyển sẽ dùng sức người, nhưng sẽ dùng động cơ điện trong khi nâng hạ hàng hóa. Loại xe này có mức giá thấp hơn xe điện, nên đang là giải pháp hoàn hảo cho những doanh nghiệp không đủ chi phí đầu tư xe điện.

tên tiếng anh xe nâng tay cao là gì
Xe nâng bán tự động có giá thành thấp hơn xe nâng bằng điện

Xe nâng người tiếng Anh là gì?

Xe nâng người có rất nhiều tên tiếng Anh như Manlift, Aerial Lift Platform , Scissor Lift Table hay Boom Lift.

xe nâng người tiếng anh là gì
 Để sửa chữa thiết bị trên cao, bạn cần sự giúp đỡ của xe nâng người

Đây là loại xe chuyên dùng nâng người lên để lắp ráp hoặc sửa chữa các thiết bị nằm ở độ cao từ 10-40m. Tuy nhiên, vì chỉ chuyên dùng để nâng người nên tải trọng của những loại xe nâng này khá thấp. Thông thường tối đa chỉ khoảng 1000kg.

=>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê xe nâng người

Xe nâng mặt bàn tiếng Anh là gì?

Xe nâng mặt bàn có tên tiếng Anh là Lift Table hay Table Truck đều đúng.

xe nâng mặt bàn tiếng Anh là gì
Hình dáng bên ngoài của xe nâng mặt bàn

Xe nâng mặt bàn sử dụng hệ thống nâng thủy lực, với bánh xe có khả năng chịu lực mạnh mẽ chuyên dùng để nâng hàng hóa êm nhẹ lên độ cao từ 1-1.5 m.

Tên tiếng anh các loại xe nâng khác

  • Xe nâng lấy hàng: Order picker
  • Xe nâng container rỗng: Empty container handlers
  • Xe cẩu container: Reach stackers
xe nâng Empty container handlers là xe gì
Empty container handlers giúp nâng hạ các thùng container rỗng tại các bến tàu

Tên tiếng anh của một số bộ phận trên xe nâng

Ngoài ra, để tiện cho việc sử dụng xe nâng, bạn cũng cần nên biết tên gọi tiếng Anh của các bộ phận chính trên xe nâng, bao gồm:

tiếng anh các bộ phận xe nâng
Một số bộ phận chính của xe nâng
Bộ phận  Tên tiếng Anh
Càng nâng Fork
Ghế lái Seat
Giàn nâng Carriage
Khung nâng Mast
Lọc nhiên liệu Fuel filter
Xích nâng Lifting chain
Hộp số Transmission
Lọc gió Air cleaner
Động cơ Engine
Cánh quạt Fant
Xilanh nâng Lifting cylinder
Két nước Radiator
Cầu di chuyển phía trước Drive Axle
Lốp di chuyển Tire
Hệ thống thủy lực Hydraulic system
Mui xe Overhead guard
Xilanh nghiêng Tilt cylinder


Video tham khảo về xe nâng tay

Qua bài viết của chúng tôi bạn đã biết xe nâng tiếng anh là gì hay chưa? Hy vọng với những chia sẻ của SAMCO VINA ở trên, bạn đã không còn thấy khó khăn khi phân biệt các loại xe nâng trên thị trường. Từ đó, lựa chọn được loại xe phù hợp với nhu cầu của mình.

Tìm hiểu thêm về xe nâng qua bài viết dưới đây:

CEO Hoàng Hồng Hải

Hoàng Hồng Hải
CEO SAMCO VINA

Luôn hướng tới giá trị đơn thuần nhưng thiết thực nhất, đó là có thể mang lại sự hài lòng cho mọi khách hàng khi tìm đến với công ty. Chính vì vậy, các sản phẩm, dịch vụ mà SAMCO VINA mang đến luôn đảm bảo được cả yếu tố chất lượng và giá cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *