9 lỗi xe nâng thường gặp và cách khắc phục

Xe nâng là thiết bị máy được sử dụng thường xuyên trong vận chuyển hàng hóa nhằm tối đa hiệu suất hoạt động. Trong quá trình sử dụng, có nhiều lỗi xe nâng thường gặp nhưng nhiều người dùng chưa biết cách khắc phục dẫn đến chậm tiến độ công việc. Tìm hiểu 9 lỗi hay mắc phảicách khắc phục được SAMCO VINA chia sẻ chi tiết để tối ưu hoá hiệu quả công việc nhé. 

lỗi xe nâng thường gặp
Xe nâng thường gặp những lỗi hư hỏng gì?

9 Lỗi hư hỏng thường gặp trên xe nâng và cách khắc phục

Lỗi hư hỏng ở cần điều khiển số 

Đây là một trong những lỗi thông dụng cơ bản nhất khi sử dụng xe nâng. Nguyên nhân cần điều khiển số hư hỏng hầu hết do vận hành sai quy cách. Điều này làm cho vòng ôm cần số không hoạt động bởi bộ phận này được làm bằng nhựa và vận hành thông qua cảm ứng điện. Khi sử dụng lực quá lớn để điều khiển cần số, vòng ôm cần bị vỡ khiến việc vận hành, điều khiển xe nâng bị ảnh hưởng.

Để hạn chế hỏng cần số, tài xế chỉ nên dùng một lực vừa đủ ở ngón tay và tác động lên bộ phận này. Khi vòng ôm cần số đã bị vỡ, việc bạn cần làm chỉ có thể thay mới thì xe nâng mới có thể tiếp tục hoạt động bình thường.

Lỗi hư hỏng húc (Mayo) và niền bánh sau

Mayo và niềng bánh sau hư hỏng chủ yếu do quá trình vận hành sai của người điều khiển. Các nguyên nhân chính dẫn đến lỗi hư hỏng này bao gồm:

 • Chạy xe quá tốc độ: Điều này dẫn đến ốc và tắc ke bánh lỏng lẻo, quanh lỗ tròn nên niền xe bị mòn dẫn đến húc niền bị phá vỡ.
 • Không kiểm tra xe trước khi vận hành: Sau thời gian sử dụng, do chạy trên địa hình gồ ghề với tốc độ cao khiến bánh xe quá mòn, óc và tắc ke lỏng lẻo. Tuy nhiên trước khi vận hành, tài xế không báo với nhà sản xuất để thay mới khiến Mayo và niền bánh sau hư hỏng nặng.
cần số dễ hư hỏng
Bộ phần cần số xe nâng dễ hư hỏng do vận hành sai quy cách

Để khắc phục các vấn đề này, trước khi cho xe khởi động tài xế cần kiểm tra tổng quát bánh sau để phát hiện lỗi và sửa chữa kịp thời. Dùng tay vặn ốc trên bánh xe để đảm bảo tình trạng chắc chắn, không xê dịch hay rời khỏi trục. Nếu phát hiện sự cố, báo với nhà cung cấp để bảo trì và sửa chữa xe nâng.

Lỗi hư hỏng Tam bua (Tampour)

Tampour chính là bộ phận phanh của xe nâng. Sau thời gian sử dụng, phanh và bố thắng sẽ bị ăn mòn phần má cao su, lòi phần kim loại dẫn đến ma sát kém. Điều này gây nguy hiểm trong quá trình vận hành xe.

Biểu hiện của hư hỏng Tampour là đạp phanh có cảm giác không ăn, phải nhấn sâu. Đồng thời khi đạp phanh phát ra âm thanh lạ do ma sát giữ kim loại dẫn đến phần mâm bánh xe bị mòn bởi tiếp xúc mạnh.

Khi gặp lỗi hư hỏng Tampour, cần dừng vận hành xe và báo cho nhà cung cấp để được thay thế kịp thời. Tiếp tục hoạt động, Tampour sẽ bị vỡ dẫn đến xe không thể ngừng lại và chi phí thay thế thường tương đối lớn.

Lỗi hư heo dầu

Heo dầu chính là bộ phận bơm nhiên liệu của xe nâng. Đây là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ đưa nhiên liệu đến buồng đốt, tạo năng lượng để xe nâng có thể hoạt động bền bỉ và ổn định.

bộ phận bơm dầu
Xe nâng hư hỏng bộ phận bơm nhiên liệu do nguồn nhiên liệu không đảm bảo

Hư heo dầu thường có nguyên nhân chính do nguồn nguyên liệu không đảm bảo. Xăng, dầu hay ga đều có thể bị lẫn bụi bẩn và nước dẫn đến tắc đường ống dẫn. Bụi bẩn bám vào kim phun làm hẹp lỗ phun, lượng nhiên liệu được cung cấp cho buồng đốt không đủ để tạo năng lượng cần thiết cho xe nâng hoạt động. Bên cạnh đó, bụi bám lâu ngày có thể làm rỉ sét đầu béc phun khiến Anh/Chị cần tốn chi phí thay mới.

Để khắc phục tình trạng này, cần chú ý kiểm tra nguồn nguyên liệu trước khi sử dụng. Đậy kín thùng chứa dầu, xăng để hạn chế tạp chất từ bên ngoài lẫn vào như bụi bẩn, nước hay dị vật lạ. Lựa chọn nhà cung cấp nhiên liệu uy tín không pha trộn để đảm bảo nguồn nhiên liệu sạch giúp xe hoạt động hiệu quả và bền bỉ.

Lỗi gãy nĩa và chênh lệch nĩa

Nĩa chính là bộ phận tay nâng có tác dụng giữ để nâng hoặc hạ hàng hóa, vật dụng. Nĩa bị gãy hoặc lệch so với vị trí ban đầu thường do tài xế vận hành sai quy định. Nguyên nhân có thể do vận tải quá tải trọng cho phép của nhà sản xuất, nâng hàng hóa bằng 1 nĩa. Ngoài ra, dùng nĩa để kéo đẩy hay nâng kiện hàng sai góc độ cũng khiến nĩa bị gãy hoặc vênh.

lệch gãy nĩa
Nâng hàng đúng tải trọng hạn chế gãy, lệch nĩa

Để khắc phục hiện tượng này, tài xế, người điều khiển cần tham khảo các thông số của xe nâng để xác định tải trọng hàng hóa phù hợp. Vận hành xe trong mức tải trọng cho phép cũng như đảm bảo nĩa nâng được hoạt động đúng quy cách. Chỉ dùng xe nâng để nâng, hạ hàng hóa mà không dùng để kéo hay đẩy nhằm di dời vị trí hàng.

Kiểm tra tình trạng nĩa trước khi vận hành. Nếu có sự cố cần báo với nhà cung cấp để bảo trì đảm bảo hoạt động bình thường của xe.

Lỗi khi sử dụng pin ở xe nâng điện

Ở các xe nâng điện dùng năng lượng từ pin thường hay gặp lỗi pin khiến hoạt động xe bị đình trệ. Xe yếu, không nâng được hàng hóa nặng hoặc chết hẳn. Nguyên nhân thường do pin bị ẩm hay vào nước gây rò rỉ.

Bên cạnh đó, nguồn điện dùng sạc pin mỗi loại xe thường khác nhau: 24VDC, 36VDC, 48VDC… Có những xe nâng có dung lượng pin lớn cần kết nối với nguồn điện mạnh để đảm bảo hiệu suất hoạt động. Sử dụng nguồn điện không đúng gây hư hỏng, chập cháy pin.

Khi sử dụng xe nâng pin, cần tìm hiểu thông số hoạt động của pin và cường độ, hiệu điện thế nguồn điện sạc phù hợp. Ngoài ra, hạn chế pin tiếp xúc với nước hay môi trường có độ ẩm cao.

Lỗi trầy xước các ty thủy lực

Ty thủy lực hay còn gọi là Piston Rod, Trụ Ben,…là chi tiết máy quan trọng trong cấu tạo máy xe nâng. Ti thủy lực được làm từ thép, có tác dụng chuyển đổi năng lượng từ nhiên liệu thành cơ năng giúp nĩa có thể chuyển động nâng hạ hàng hóa. Ty thủy lực hỏng thường do tác động từ bên ngoài như va chạm, bị đè nặng hay tông xe. Điều này khiến ty bị trầy xước, hư mòn, giảm hiệu năng của xe nâng.

ty thủy lực
Ty thủy lực trầy xước, giảm hiệu năng của xe

Để khắc phục sự cố về ty thủy lực, cần vận hành xe trong khoảng không gian phù hợp. Hạn chế đè, đẩy, đặt vật nặng lên bộ phận bên ngoài ty gây cong vênh xước xát.

Lỗi hư hỏng hộp số

Hộp số của xe nâng thường được cấu tạo bằng nhựa với cần điều khiển. Hư hỏng hộp số khiến vòng nhựa bao quanh hộp số bị vỡ, mòn các lá bố khiến việc điều khiển xe gặp trở ngại. Nguyên nhân hư hỏng hộp số bao gồm:

 • Quá trình vận hành không tuân thủ các quy định: Không tuân thủ quy tắc tiến lùi số, gạt cần số khi xe chưa dừng hẳn và sử dụng lực lớn tác động lên cần gạt hộp số.
 • Các vật thể bám vào trục bánh xe và di chuyển vào hộp số gây hỏng Seal, phốt, chảy nhớt, kẹt hộp số.
 • Nâng hàng quá tải trọng cho phép gây cháy hộp số.

Để khắc phục tình trạng này, cần chú ý mặt sàn làm việc gọn gàng không lẫn tạp chất như túi nilon, bao bì, dây nhợ. Nâng hàng hóa theo đúng tỷ trọng quy định của nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, khi vận hành máy cần thực hiện nhịp nhàng tuần tự, không nóng vội và tác động lực mạnh lên cần điều khiển. Khi muốn cho xe di chuyển, để động cơ ở chế độ Garanti, nhẹ nhàng điều khiển cần số tiến lùi theo nhu cầu. Khi muốn chuyển hướng, để xe, cần để xe dừng hẳn rồi mới điều khiển cần số.

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng xe nâng để tránh hư hỏng

Sau thời gian dài sử dụng, tình trạng hư hỏng xảy ra ở xe nâng là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên để kéo dài thời gian cũng như tăng năng suất làm việc, Anh/Chị cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Bổ sung dầu bôi trơn định kỳ 2 tháng 1 lần hoặc sau khoảng 300 giờ sử dụng. Sau 2 lần bổ sung dầu nên thay thế hộp dầu.
 • Thay thế cần gạt mưa và tấm chắn mưa sau 1 năm sử dụng để ngăn nước xâm nhập vào các bộ phận máy móc hiệu quả.
 • Thay thế má phanh sau 1 tháng sử dụng ở các dòng xe không có cảnh báo an toàn. Các dòng xe nâng cao cấp có cảnh báo an toàn báo mòn tự động, thay thế khi có cảnh báo. Hư hỏng má phanh sẽ không còn là lỗi xe nâng thường gặp gây cản trở hoạt động của xe.
 • Thay Ắc quy sau 4 năm dùng dù vận hành xe ít. Nếu thường xuyên sử dụng, nên thay Ắc quy 2 năm 1 lần.
 • Hệ thống ty thủy lực thường có tuổi thọ 1 – 2 năm. Tuy nhiên trong thời gian sử dụng cần kiểm tra thường xuyên và thay thế khi có hỏng hóc, biến dạng.
 • Kiểm tra điện cực của nguồn điện bình Ắc quy khi chúng hoạt động kém bằng đồng hồ đo điện. Khi loại trừ được hiện tượng điện cực yếu mới tăng phụ tải máy phát, bởi việc này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ làm việc máy phát.
 • Khi thấy áp suất phun thấp, cần kiểm tra bộ ổn định áp suất, đường ống dẫn nguyên liệu hoặc hệ thống điện trước khi thay thế bơm nhiên liệu.

Bên cạnh đó, tài xế cần tìm hiểu cách vận hành của xe nâng để đảm bảo quá trình hoạt động diễn ra suôn sẻ. Hầu hết các lỗi xe nâng thường gặp đều do quá trình vận hành sai quy cách.

 

kiểm tra xe nâng
Kiểm tra xe thường xuyên để hạn chế các lỗi xe nâng thường gặp

Dưới đây là video tham khảo về cách sửa chữa xe nâng:

Video tham khảo cách sửa chữa xe nâng

Trên đây là một số lỗi xe nâng thường gặp  mà SAMCO VINA chia sẻ cho Anh/Chị tham khảo. Nấu xe nâng của quý khách đang gặp những lỗi như trên hoặc bất kỳ trục trặc nào ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc, liên hệ với SAMCO VINA qua địa chỉ dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN SAMCO VINA

 • Địa chỉ trụ sở: 26/11 Đại Lộ Bình Dương, Phường Vĩnh Phú, Quận Thuận An, Thành phố  Bình Dương
 • Địa chỉ văn phòng: 87 Đường Số 16, Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 090 369 56 88
 • Email: info.samcovina.vn@gmail.com

Tìm hiểu thêm về xe nâng qua các bài viết dưới đây:

Lời kết: Công ty cổ phần SAMCO VINA với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các dòng xe nâng đã được khách hàng tín nhiệm. SAMCO VINA sẽ là địa chỉ uy tín khi Anh/Chị có nhu cầu mua, bán, sửa chữa xe nâng các loại. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm chính hãng với chất lượng hoàn hảo và chế độ bảo hành thời gian dài. Liên hệ với SAMCO VINA để được phục vụ tận tình.

CEO Hoàng Hồng Hải

Hoàng Hồng Hải
CEO SAMCO VINA

Luôn hướng tới giá trị đơn thuần nhưng thiết thực nhất, đó là có thể mang lại sự hài lòng cho mọi khách hàng khi tìm đến với công ty. Chính vì vậy, các sản phẩm, dịch vụ mà SAMCO VINA mang đến luôn đảm bảo được cả yếu tố chất lượng và giá cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *