Các loại xe nâng hàng hóa thông dụng trên thị trường Việt Nam

Xe nâng hàng hóa ngày càng được sử dụng rất phổ biến trong các kho bãi, nhà xưởng nhằm hỗ trợ việc di chuyển và nâng hạ các pallet hàng hóa nặng một cách dễ dàng. Vậy có các loại xe nâng nào trên thị trường hiện nay? Hãy cùng Samcovina tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây. 

Xe nâng hóa là gì? Ứng dụng của xe nâng hàng?

Xe nâng hàng hóa thuộc dòng xe công nghiệp nhỏ, có càng nâng thuỷ lực gắn ở phía trước giúp nâng hạ các pallet hàng hóa lên xuống, qua lại dễ dàng. Nó có thể sử dụng nguồn điện tự cấp bằng động cơ điện hoặc động cơ đốt trong sử dụng nguyên liệu dầu.

Các loại xe nâng chuyên dụng
Xe nâng 2 tấn

Sự xuất hiện của xe nâng là một bước ngoặt rất lớn, giúp hệ thống vận chuyển hàng hoá và lưu trữ kho bãi hoàn toàn thay đổi. Hiện nay, xe được ứng dụng rộng rãi trong một số lĩnh vực như:

 • Các loại xe nâng trong nhà kho, xưởng sản xuất: được sử dụng chủ yếu để bốc xếp các pallet hàng hóa, vật liệu từ xe và di chuyển chúng vào kho hàng.
 • Trên các bến tàu: các dòng xe nâng có trọng tải lớn sẽ được dùng để vận chuyển container lên các xe tải để đến khu vực lưu trữ. Xe nâng sử dụng phổ biến ở bến tàu thường sẽ vận chuyển sắt thép, gỗ khi chúng được tháo dỡ.
 • Trong công trường xây dựng: xe nâng hàng hóa được dùng để di chuyển và nâng hạ các vật liệu xây dựng tại công trường ở những địa chỉ không bằng phẳng. Nó có thể giúp di chuyển các khối gạch, vật liệu xây dựng hay sắt thép từ xe tải hàng và vận chuyển đến nơi làm việc.

Hiện nay, các dòng xe nâng hàng được chia làm 4 loại :

Mỗi dòng xe sẽ có đặc điểm, ưu nhược điểm khác nhau phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của con người. Chi tiết về các loại xe nâng có ở dưới đây.

Xe nâng tay

Xe nâng tay là thiết bị nâng hạ đơn giản nhất, giá thành rẻ nhất. Cơ chế hoạt động của nó là nâng hạ bằng tay hoặc kích chân.

Được chia làm 3 loại:

 • Xe nâng tay cao
 • Xe nâng tay thấp
 • Xe nâng tay inox – xe nâng mạ kẽm.
Xe nâng sử dụng hệ thông bơm thủy lực
3 dòng xe nâng tay phổ biến

Xe nâng tay cao

Đặc điểm: Xe nâng tay hoạt động hoàn toàn dựa trên sức người tác động vào hệ thống bơm thủy lực, phục vụ cho việc nâng hạ và di chuyển hàng hóa đến vị trí mà mình mong muốn. Xe có chiều cao nâng tối thiểu là 1,6m và tối đa là 3,0m. Chiều rộng càng nâng từ 0.33m đến 0,74m và chiều dài 1m. Trọng lượng từ 165kg đến 255kg. Tải trọng nâng từ 1 tấn đến 2 tấn tùy từng hãng sản xuất.

Các bộ phận của xe nâng tay cao
Các bộ phận của xe nâng tay cao

Nhược điểm: Do phải nâng hàng lên cao nên tải trọng nâng tối đa của xe chỉ đạt 3000kg. Khi sử dụng với khối lượng hàng hóa lớn, phải liên tục dùng lực tay để kích hệ thống bơm thủy lực gây tốn sức. Chỉ có thể sử dụng đạt hiệu quả cao ở những mặt phẳng không quá gồ ghề, khô ráo. Không vận hành được ở ngoài trời trong điều kiện trời mưa bão.

Ứng dụng: Sử dụng trong công xưởng, kho bãi, kho hàng hóa diện tích không quá lớn. Hàng hóa được xếp chồng cao như xưởng vải, giấy, gỗ, thức ăn chăn nuôi,…

Xe nâng tay thấp

Xe nâng tay thấp sử dụng hệ thống bơm thủy lực để di chuyển hàng hóa có khối lượng từ 2 tấn đến 5 tấn. Đây là tải trọng mà xe nâng tay cao không thể thực hiện được.

Đặc điểm: Xe có chiều cao nâng tối thiểu là 0,085m và tối đa là 0,2m. Kích thước càng hẹp là 0,54m x 1,15m và kích thước càng rộng là 0,685m x 1,22m. Tay cầm có 3 nấc là nấc nâng, nấc hạ và nấc trung gian thuận tiện khi sử dụng.

Cấu tạo xe nâng tay thấp
Cấu tạo xe nâng tay thấp

Tính năng ưu việt:

 • Được sử dụng nguyên lý kích tay để di chuyển, nâng hạ những hàng hóa có trọng lượng lớn mà không thể sử dụng sức người để làm được.
 • Xe nâng tay thấp là một trong các loại xe nâng phổ biến trên thị trường Việt Nam được áp dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến từ nước ngoài. Điều này đảm bảo kết cấu chắc chắn, vận hành mạnh mẽ ở tải trọng nâng theo khuyến cáo.
 • Sử dụng đơn giản, người vận hành không cần trình độ và bằng cấp cao mới có thể vận hành.
 • Tuổi thọ lâu dài top đầu trong các dòng xe nâng. Chi phí bảo trì, bảo dưỡng thấp, linh kiện thay thế phổ biến, giá phải chăng.
 • Giá thành phù hợp với nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng.

Nhược điểm: Chiều cao nâng tối đa không cao, khó khăn khi sử dụng trong một số công việc. Xe chỉ có thể vận hành tốt trong điều kiện trong kho bãi, nơi có mặt phẳng đảm bảo.

Ứng dụng: Sử dụng trong nhà xưởng, kho bãi diện tích nhỏ hẹp, có khối lượng hàng hóa lớn, cần di chuyển lên độ cao vừa phải. Ví dụ như kho thực phẩm, linh kiện điện tử, hàng hóa dễ vỡ như gốm sứ, trong thùng container…

Thông số kỹ thuật:

 • Tải trọng nâng: từ 1000kg đến 5000kg.
 • Chiều cao nâng thấp nhất: 85mm.
 • Chiều cao nâng tối đa: 200mm.
 • Kích thước càng nâng: 160mm.
 • Kích thước bánh lớn: 180 x 50 mm.
 • Kích thước bánh nhỏ: 80 x 70 mm.
 • Độ rộng càng nâng: 1220 x 685 mm.

Xe nâng tay inox – xe nâng mạ kẽm

Sản phẩm có các bộ phận được làm từ inox hoặc kim loại mạ kẽm. Về cấu tạo, đặc điểm và cơ chế hoạt động tương đối giống với xe nâng tay thấp. Tuy nhiêm điểm đặc biệt của dòng xe này là có màu bạc, không bị hoen gỉ bởi tác động của môi trường, không bị ăn mòn và chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thấp.

Xe được sử dụng trong các nhà kho thiết bị y tế, kho hàng đông lạnh hay siêu thị,…

Xe nâng inox mạ kẽm
Xe nâng inox mạ kẽm

Các loại xe nâng điện phổ biến hiện nay

Xe nâng điện là dòng xe nâng hoạt động dựa vào nguồn điện năng từ bình ắc quy và các mô tơ giúp nâng hạ và di chuyển hàng hoá. Các bộ phận và chức năng của xe khá tương đồng với một chiếc xe điện. Ưu điểm lớn nhất của dòng xe này là khả năng hoạt động vô cùng êm ái.

Xe nâng điện có 4 loại:

  • Xe nâng điện bán tự động.
  • Xe nâng điện ngồi lái.
  • Xe nâng điện đứng lái.
  • Xe nâng tay điện.
Xe nâng vận hành êm ái
4 loại xe nâng điện thông dụng

Xe nâng điện chỉ hoạt động hiệu quả ở các không gian có mặt phẳng mịn, trơn và thường được sử dụng trong các kho thực phẩm, kho lạnh,… vì không tạo ra khí thải.

Xe nâng điện bán tự động

Dòng xe điện bán tự động này được phát triển lên từ xe nâng tay, được thiết kế thêm một chiếc bình ắc quy và cần điều khiển để nâng hạ hàng hóa mà không cần dùng đến sức người. Xe còn có một tay lái nhưng thiết kế khá đơn giản. Người dùng có thể đừng lên trên và điều khiển nó.

Tính năng ưu việt: các loại xe nâng này có thể nâng hàng hóa có tải trọng từ 1 tấn đến 2 tấn với chiều cao nâng 1,6 đến 3,5m. Kết hợp sức người và hệ thống động cơ điện làm tăng hiệu suất công việc, tiết kiệm nhân công. Xe có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với những khu vực nhà xưởng có diện tích nhỏ hẹp, hàng hóa chất đầy và lối đi ít.

Các loại xe nâng bán tự động
Xe nâng điện bán tự động EPLift SES10/33

Nhược điểm: Chỉ có thể vận hành tốt trong nhà hay ngoài trời với điều kiện thời tiết tốt. Mặt phẳng đồng nhất, ít gồ ghề.

Ứng dụng: Xe nâng điện bán tự động được sử dụng phổ biến khi có nhu cầu nâng hạ, di chuyển hàng hóa tại kho bãi, nhà xưởng một cách linh hoạt. Với thời gian khoảng 30 giây, kiện hàng đã được sắp xếp hợp lý ở chiều cao 3m.

Thông số kỹ thuật: 

 • Tải trọng nâng: từ 1000kg đến 2000kg.
 • Chiều cao nâng thấp nhất: 1600mm
 • Chiều cao nâng tối đa: 3500mm
 • Tâm tải trọng: 500mm.
 • Chiều dài càng nâng: từ 1000mm đến 1150mm.
 • Chiều rộng càng nâng: từ 320mm đến 740 mm.
 • Chiều cao tổng thể: từ 1650mm đến 2150mm.
 • Trọng lượng xe: từ 397kg đến 475kg.

Xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện đứng lái hoạt động được khi người dùng đứng lên bàn đạp phanh trên sàn xe nâng để điều khiển. Khi không có lực tác động vào, bàn đạp phanh này sẽ trong tình trạng đóng, giúp giữ cho chiếc xe không bị “trôi” đi. Còn khi muốn xe hoạt động, bạn chỉ việc đạp bàn đạp phanh này xuống là xe sẽ di chuyển.

Xe nâng đứng lái là một trong các loại xe nâng phù hợp sử dụng trong các kho hàng chật hẹp và có tầm cao.

Tính năng ưu việt: Kích thước nhỏ gọn, thiết kế thông minh giúp việc di chuyển trong kho bãi dễ dàng. Bảo dưỡng, bảo trì nhanh chóng, đơn giản, linh kiện có thể dễ dàng tìm kiếm và thay thế. Tiết kiệm chi phí sử dụng nhiên liệu so với xe động cơ đốt trong. Ít gây ra tiếng ồn và thải khí ô nhiễm môi trường.

Nhược điểm: Sử dụng khoảng 8 giờ cần thực hiện sạc acquy. Bánh xe không lớn nên chỉ phù hợp di chuyển trên mặt phẳng đồng nhất, ít gồ ghể. Xe điện đứng lái không phù hợp di chuyển quãng đường dài và vận hành ở điều kiện thời tiết mưa gió.

Ứng dụng: Xe phù hợp sử dụng trong các kho hàng chật hẹp nhưng yêu cầu đưa hàng hóa lên tầm cao.

Xe nâng điện đứng lái vận hành mạnh mẽ
Xe nâng điện đứng lái TCM 1.6 tấn

Thông số kỹ thuật: 

 • Tải trọng nâng: từ 1000kg đến 3000kg.
 • Trọng tâm xe: 500mm.
 • Chiều rộng xe: từ 1090mm đến 1240mm.
 • Bán kính vòng cua: từ 1320mm đến 2000mm.
 • Chiều cao nâng: từ 2250mm đến 2330mm.
 • Chiều dài càng nâng: từ 1050mm – 1320mm.
 • Công suất trợ lực điện: 0.26 kW – 0.35 kW.
 • Công suất mô tơ vận chuyển: 4.9 kW– 5.2 kW.

Xe nâng điện ngồi lái

Khác với xe nâng điện đứng lái, xe nâng điện thiết kế ngồi lái này sẽ có buồng lái và ghế ngồi. Xe này hoạt động và có thiết kế khá giống với xe ô tô, chỉ khác là xe không có chân côn. Nếu muốn xe di chuyển, bạn chỉ cần đạp chân ga là được. Phần nâng hạ hàng hóa sẽ sử dụng cần điều khiển riêng trong buồng lái.

Xe nâng ngồi lái chở được tải trọng lớn
Xe nâng điện ngồi lái Toyota 1 – 3 tấn

Xe nâng điện ngồi lái có thể nâng hàng hoá có trọng lượng dưới từ 1 tấn đến 3.5 tấn hoặc hơn.

Tính năng ưu việt: Xe nâng điện ngồi lái có thể nâng hàng hoá có trọng lượng từ 1 đến 3,5 tấn. Vận hành tốt trong môi trường kho bãi, nhà xưởng rộng rãi, nhu cầu di chuyển nhiều. Chi phí sử dụng nhiên liệu ít, không gây ra tiếng ồn và khí thải.

Nhược điểm: Thời gian sử dụng 8 giờ mỗi lần sạc, nếu cần vận hành thêm nên sử dụng bình sạc dự phòng. Xe không vận hành được trong điều kiện trời mưa và độ ẩm cao. Khi vận hành, cần đảm bảo yếu tố an toàn và không để nước rơi vào bình điện.

Ứng dụng: Kho, xưởng có diện tích lớn và nhu cầu vận chuyển hàng lên cao trong các ngành nghề có yêu cầu cao về chất lượng hàng hóa. Ví dụ như các mặt hàng xuất khẩu, chế biến thực phẩm, dược phẩm,…

Thông số kỹ thuật:

 • Tải trọng nâng: từ 1000kg đến 3500kg
 • Chiều cao nâng: 3000mm.
 • Chiều dài càng nâng: từ 980mm – 1070mm.
 • Thiết bị: Còi, kiếng chiếu hậu, đèn đầy đủ.
 • Loại khung: 2 tầng.
 • Loại bánh: Đặc, hơi.

Xe nâng tay điện

Đặc điểm: Tải trọng nâng từ 1,5 đến 2 tấn. Chiều cao nâng tối đa là 0,2m và tối thiểu là 0,085m. Kích thước càng nâng là 0,047×0,16×1,220m. Tốc độ động cơ 5,5 km/h. Bình ắc quy có công suất 24V/85Ah và khối lượng xe là 285kg.

Tính năng ưu việt: Các loại xe nâng tay điện hoạt động nhờ sự kết hợp của lực tay và động cơ điện. Bạn có thể nhẹ nhàng nâng, di chuyển hàng hóa hoặc tiến hay lùi dễ dàng chỉ với thao tác nhấn phím động cơ. Đồng thời, thiết bị có thể vận hành liên tục trong 6-8 giờ. Từ đó tiết kiệm được thời gian, sức lao động và mang đến hiệu quả cao trong công việc.

Có nên sử dụng xe nâng điện không
Xê nâng tay động cơ điện 1.5 tấn PTE15X

Nhược điểm: Chỉ hoạt động ổn định, vận hành tốt trong nhà hay ngoài trời với điều kiện thời tiết đẹp. Mặt phẳng di chuyển không quá gồ ghề, không ẩm ướt. Khả năng vận chuyển hàng hóa lên cao không lớn.

Ứng dụng: Phù hợp với các kho bãi, công xưởng có khối lượng hàng hóa trung bình. Sắp xếp không quá cao, diện tích nhỏ hẹp khó di chuyển.

Thông số kỹ thuật:

 • Tải trọng nâng: từ 1500kg đến 2000kg.
 • Chiều cao nâng tối đa: 205mm.
 • Hạ xuống thấp nhất : 85mm.
 • Tâm trọng tải: 600mm.
 • Kích thước càng nâng: Dài 47mm x Rộng 160 x Cao 1220mm.
 • Độ rộng càng: 520/650mm.
 • Tốc độ động cơ (travel speed): 5,5 km/h.
 • Bình ắc quy xe nâng (battery voltage): 24V/85Ah.
 • Khối lượng xe (service weight): 285kg.


Các loại xe nâng thông dụng

Các loại xe nâng động cơ đốt trong

Xe nâng hàng hóa sử dụng động cơ đốt trong thường sử dụng các loại nguyên liệu là gasoline, xăng và dầu diesel. Xe có thể hỗ trợ nâng dỡ và di chuyển hàng hoá có khối lượng lớn với tần suất hoạt động cao mà các loại xe thông thường khác không thể đáp ứng được.

Xe nâng động cơ đốt trong gồm:

  • Xe nâng Gas, xăng
  • Xe nâng dầu Diesel
Các loại xe nâng động cơ đốt trong
Xe nâng động cơ đốt trong có thể nâng hàng hoá có tải trọng lên đến 5 tấn.

Xe nâng dầu

Đặc điểm xe: Tải trọng từ 1 đến 20 tấn tùy dòng xe. Vận hành bằng bơm đôi thủy lực với nhiên liệu là dầu diesel. Chiều cao nâng có thể lên đến 4m. Lốp đặc, hộp số tự động, được trang bị còi, đèn, gương chiếu hậu và hệ thống mái che.

Tính năng ưu việt: Có thể sử dụng liên tục không cần thời gian sạc acquy, không cần sử dụng sức người để tác động nâng hàng hóa. Sử dụng được trong mọi điều kiện địa hình và thời tiết. Tải trọng lớn, sức nâng cao đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.

Các loại xe nâng động cơ dầu
Xe nâng động cơ dầu Mitsubishi 2.5 tấn

Nhược điểm: Động cơ gây ồn và sinh ra khói thải nên không thể sử dụng gần khu dân cư. Kích thướng lớn nên không phù hợp với những kho hàng có diện tích nhỏ hẹp, hàng hóa sắp xếp kín, đường đi nhỏ.

Ứng dụng: Là một trong các loại xe nâng được ứng dụng làm việc tại các công trường xây dựng, nhà kho, tải thang máy hoặc toa xe lửa, vận chuyển container,…

Thông số kỹ thuật:

 • Tải trọng: từ 2500kg  -6000kg
 • Động cơ: Diesel.
 • Bơm thủy lực: Bơm đôi.
 • Kiểu dáng: Ngồi lái.
 • Chiều cao nâng: 4000mm, 2 tầng nâng.
 • Chiều dài càng nâng: 1000mm – 1220mm.
 • Loại lốp: Đặc.
 • Hộp số tự động.
 • Thiết bị:Còi lùi, gương chiếu hậu, tấm che mái.

Xe nâng xăng, gas

Đặc điểm xe: Kích thước nhỏ gọn hơn xe nâng dầu. Chiều cao nâng tối đa là 2,03m. Chiều dài cơ sở 1,4m, chiều rộng 1,07m. Tải trọng nâng từ 2 đến 7 tấn.

Tính năng ưu việt: Xe ít sinh ra khí thải hơn khi sử dụng dầu, động cơ đỗ sinh ra tiếng ồn và khói thải hơn. Tốc độ di chuyển cao có thể đạt tới 18,5 km/giờ. Khả năng nâng hạ hàng hóa cao và bền bỉ. Phụ tùng dễ tìm kiếm và thay thế.

Các loại xe nâng xăng và gas
Xe nâng sử dụng động cơ xăng và gas 

Nhược điểm: Người vận hành cần có trình độ chuyên môn cao và được đào tạo bài bản. Song song với hiệu suất cao là chi phí sử dụng nhiên liệu tương đối lớn. Nếu không cẩn thận và đảm bảo các yêu cầu khi sử dụng, dễ gây ra tình trạng rò rỉ nhiên liệu.

Ứng dụng: Dùng trong các nhà xưởng công nghiệp thuộc lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm, hóa chất…. Đặc biệt, những lĩnh vực sản xuất hàng hóa xuất khẩu thường yêu cầu sử dụng xe nâng chạy gas, xăng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Thông số kỹ thuật:

 • Chiều dài tổng thể không có dĩa: từ 1700mm – 2240mm.
 • Chiều rộng tổng thể: 1070mm – 2047mm.
 • Tâm tải: 500mm.
 • Tốc độ di chuyển: 18.5 km/h.
 • Chiều cao nâng tối đa: 2030mm.
 • Chiều dài cơ sở: 1400mm.
 • Kích thước lốp trước: 6.5 – 10 – 10.
 • Kích thước lốp sau: 5 – 8 – 8.
 • Bán kính quay: 1955mm.

Xe nâng người

Xe nâng người là dòng xe nâng chạy bằng nhiên liệu như xăng, dầu và sử dụng động cơ đốt trong. Chiều cao nâng tối đa có thể lên đến 25m. Phía đầu cần nâng có giỏ nâng để người có thể đứng và thực hiện công việc. Xe được chia làm 3 loại là dạng ống gập, dạng cắt kéo và dạng ống lồng.

Tính năng ưu việt: Chiều cao nâng lớn, chi phí vận hành nhỏ. Mang lại giải pháp tối ưu cho việc thi công, kiểm tra, vận hành công việc ở những vị trí trên cao mà không cần bắc giáo. Từ đó tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Ứng dụng: Phòng cháy chữa cháy, xây dựng, công ty môi trường cây xanh và đô thị, vệ sinh mặt ngoài các tòa cao ốc,..

Các loại xe nâng người
Xe nâng người Genie cho xây dựng

Tìm hiểu thêm về xe nâng: Thiết bị nâng hạ là gi?, nội quy an toàn khi sử dụng xe nâng, so sánh xe nâng đứng lái và ngồi lái, bảo trì xe nâng, kiểm tra xe nâng, các lỗi xe nâng, …

Trên đây là một số thông tin về các loại xe nâng phổ biến trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ chuyên cho thuê và cung cấp các dòng xe nâng chính hãng chất lượng, uy tín được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay thì hãy liên hệ ngay với hotline Samcovina: 090 369 56 88 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

CEO Hoàng Hồng Hải

Hoàng Hồng Hải
CEO SAMCO VINA

Luôn hướng tới giá trị đơn thuần nhưng thiết thực nhất, đó là có thể mang lại sự hài lòng cho mọi khách hàng khi tìm đến với công ty. Chính vì vậy, các sản phẩm, dịch vụ mà SAMCO VINA mang đến luôn đảm bảo được cả yếu tố chất lượng và giá cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *